Gạch bông

Khoảng năm 1850, ở vùng Viviers, nơi quy tụ những nhà máy xi-măng đầu tiên của Pháp, các kỹ sư đã nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm được làm từ chính nguồn xi-măng nổi tiếng tại đây: gạch lát nền có trang trí hoa văn tuyệt đẹp. Loại gạch cực bền và giàu tính thẩm mỹ này được làm hoàn toàn bằng thủ công với sự hỗ trợ của những chiếc máy ép vận hành bằng hơi nước khi ấy cũng vừa được phát minh chưa lâu tại châu Âu. Gạch bông nhanh chóng được người tiêu dùng biết đến và không lâu sau đó, hàng loạt các công xưởng sản xuất loại gạch bông mọc lên khắp nơi trên đất Pháp, từ những trung tâm kinh tế như Paris, Lyon cho đến thành phố cảng Marseilles…

Do quy trình sản xuất không đòi hỏi phải sử dụng nhiên liệu nên gạch bông được sản xuất ở những vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn. Bình dị và đơn giản là thế nhưng với sự đa dạng về màu sắc, thêm vào đó là những hoa văn mềm mại và đẹp rực rỡ, gạch bông trở thành một sản phẩm hoàn toàn khác biệt và độc đáo. Cho đến những năm 1920, gạch bông được coi là vật liệu cao cấp, được sử dụng để trang trí các cung điện của tầng lớp thượng lưu quyền quý, các lâu đài vùng Côte d'Azure (Pháp), Gaudi's Barcelona (Tây Ban Nha) và toà nhà chính phủ ở Berlin (Đức)… Có thể nói, với sự đa dạng về màu sắc cũng như vẻ đẹp sang trọng, tinh tế, đầy tính nghệ thuật, gạch bông nhanh chóng trở thành chuẩn mực mới trong ngành trang trí nội thất thời bấy giờ.

 

Gạch bông “made in Việt Nam”

Gần 50 năm trước, trong khói bom chiến sự, một gia đình đã phải rời bỏ quê nhà Cần Giuộc (Long An) tìm đến mảnh đất Phú Định, vùng ven Sài Gòn - Chợ Lớn để tìm phương sinh kế. Quyết định theo nghề làm gạch bông, ngày 25/6/1969, ông Võ Thành Lân thành lập hãng gạch Đồng Tâm và được nhận thẻ môn bài hoạt động. Với chỉ gần chục chiếc máy ép tay và mười người thợ thủ công, gạch bông Đồng Tâm sản xuất ra không kịp giao hàng, thậm chí, có những lúc gạch còn tươi chưa kịp khô cũng được các nhà thầu xây dựng nhận hết.

Gần 50 năm trôi qua, từ niềm đam mê và sự tận tâm của đội ngũ kỹ sư thiết kế với phương châm luôn tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật cao nhất, gạch bông Đồng Tâm luôn tạo được cho mình một chỗ đứng vững chắc, một niềm tin không lay chuyển nơi người tiêu dùng qua nhiều thế hệ. Theo thị hiếu từng thời kỳ, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm ốp lát mang nhiều phong cách khác nhau nhưng gạch bông Đồng Tâm vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn cho những thiết kế của mình như một cách để chủ nhân trải nghiệm cảm xúc cùng với thời gian.